hạnh nhân đắng

Hạt hạnh nhân là món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Hạt hạnh nhân có thành phần dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạnh nhân có hai loại đắng và ngọt. Thường thì hạnh nhân ngọt được gọi là nam hạnh, hạnh nhân đắng gọi là bắc hạnh. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về hạt hạnh nhân đắng nhé!

Hạt hạnh nhân đắng là gì?

Hạnh nhân đắng là loại hạnh nhân có chứa các chất hóa học gọi là Amarogentin, dưới tác dụng của men amylase trong nước bọt phân giải, phóng ra chất hydrogen cyanide.

Hydrogen cyanide là một chất cực độc, sau khi vào cơ thể người quá nhiều chất này kết hợp với chất respiratory enzinme có chứa chất sắt trong các tế bào của tổ chức trong cơ thể, có thể ngăn trở chất respiratory enzinme chuyển tải oxy từ đó mà làm cho tế bào của các tổ chức nghẹt thở, khi bị nghiêm trọng sẽ ức chế trung khu riêng tủy, dẫn đến tê liệt hô hấp, thậm chí tử vong.

hạnh nhân đắng

Chất độc của loại hạt hạnh nhân đắng cực độc, độc gấp 20-30 lần loại hạnh nhân ngọt. Ngay cả người lớn hay trẻ em đều có nguy cơ trúng độc. Cho nên cha mẹ cần giáo dục con không được ăn hạnh nhân đắng, ngay cả hạnh nhân ngọt cũng không được ăn nhiều.

Hạnh nhân đắng tuy có công dụng trừ ho, tiêu đờm, nhuận tràng thật, là một trong những vị thuốc thường dùng để uống cho những trẻ em bị ho suyễn, nhưng đặc điểm của loại hydrogen cyanide này là qua nấu chín kĩ thì nó bốc hơi đi mất hết. Do đó, trẻ bị bệnh sau khi uống loại thuốc sắt hạnh nhân thì rất ít phát sinh các triệu trứng trúng độc nhưng lượng thuốc cũng không được quá lớn, nói chung, chỉ cho 3-9 gam là vừa.

Biểu hiện của người bị trúng độc hạt hạnh nhân đắng

Khi ăn một số lượng nhất định vượt qua sự cho phép, cơ thể của chúng ta bắt đầu xuất hiện các triệu trứng như:

Váng đầu, đau đầu, mất sức, lợm giọng, bị năng sẽ trở thành lú lẫn, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, quá nặng sẽ có thể gây khó thở, dẩn đến tử vong do tê liệt trung tâm hô hấp.

biểu hiện của người ăn hạnh nhân đắng

Theo quy định khuyến cáo:

  • Người lớn chỉ cần ăn từ 10-12 hạt hạnh nhân đắng là có thể bị trúng độc.
  • Trẻ em ăn từ 6-8 hạt là có thể bị ngộ độc.

Phân biệt hạt hạnh nhân đắng và hạnh nhân ngọt

Hạt hạnh nhân ngọt : Có kích thước lớn hơn so với hạnh nhân đắng, trái phải đối xứng. Loại ngọt dùng làm thực phẩm và được bán rất nhiều trên thị trường, bạn có thể dễ dàng mua được ở bất cứ cửa hàng nào.

Hạt hạnh nhân đắng : Có hình tim, trái phải không đối xứng. Loại đắng dùng làm thuốc, không ăn được bởi chúng có chứa chất độc amygdalin không tốt cho sức khỏe.

hạt hạnh nhân đắng

Khi chúng ta mua hạnh nhân về mà bảo quản không đúng cách sẽ gây ra nấm mốc và rất có hại nếu chúng ta ăn phải vì vậy khâu bảo quản cũng rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *